ClubJZ เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มคนที่ใช้งานเครื่องยนต์ JZ ทุกรุ่น เพื่อที่จะใช้แลกเปลี่ยนข้อมูล ความรู้ และประสบการณ์ต่างๆ ระหว่างกันโดยไม่ได้หวังผลตอบแทนใดๆ เราหวังว่า คงจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่กำลังหาข้อมูล และผู้ที่มีปัญหาในการ ใช้งาน เครื่อง JZ ไม่มากก็น้อย แต่สิ่งสำคัญที่สุด ที่ทุกๆคนจะได้จาก ClubJZ นี้นั่นคือ มิตรภาพที่เรามีให้กับทุกๆท่านครับ.
|
ประชาสัมพันธ์ ClubJZ! |
1. Login สีส้ม และสีฟ้าไม่อนุญาติให้มีลายเซ็นตั้งแต่วันที่ 07/09/09 เป็นต้นไป 2. ขอเชิญ ผู้ใช้งาน ที่ Login เป็นสีส้ม มาแนะนำตัว ( ชื่อ,รถ,เครื่องยนต์ และเบอร์ติดต่อ) เพื่อเปลี่ยนมาเป็น ClubJZ Member ที่นี่ ครับ 3. User ที่สมัครใหม่ รอ Activate ผ่าน Email ทีกรอกมาด้วยนะครับ User นั้นถึงจะใช้งานได้ ครับ |
ClubJZ! Useful Information คลังเก็บกระทู้ข้อมูล ที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานเครื่องยนต์ JZ! ครับ |
![]() |
|
คำสั่งเพิ่มเติม | เรียบเรียงคำตอบ |
|
![]() |
#1 | |
ClubJZ Full Member 2556
วันที่สมัคร: Jan 2008
Car Brand: Toyota Sport Rider
Engine Type: 2JZ-GTE AUTO 4x4, 1JZ-GE VVTI
ที่อยู่: Suphanburi
กระทู้: 821
Thanks: 1,304
Thanked 2,257 Times in 627 Posts
คะแนน: 18
![]() |
อ้างถึง:
![]() ![]() ![]() ![]() ผมใส่ปรับบูสไฟฟ้าไว้ที่เวสเกตลูกแรก และลูกที่ 2 เป็นปรับบูสมือตรงท่อตัว Y ไม่รู้ว่ามันเกี่ยวกันหรือเปล่า ตอนแรกปรับบูสที่ลูกแรกอย่างเดียวไม่ขึ้น ต้องปรับลูกที่ 2 สองด้วยลูกแรกจึงขึ้น แต่ตอนนี้มันขึ้นแบบไม่นิ่งครับ แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย wk7000 : 02-10-2008 เมื่อ 00:17. |
|
![]() |
![]() |
![]() |
#2 |
ClubJZ Old Full Member
วันที่สมัคร: May 2008
Car Brand: 4ประตู
Engine Type: เครื่องยุ่นๆ
ที่อยู่: ....
กระทู้: 874
Thanks: 549
Thanked 848 Times in 166 Posts
คะแนน: 18
![]() |
เครื่องสวยดีครับ...
![]() ขั้นแรกเลย...ลองเบิ้ลเครื่องดูก่อนครับ เครื่องต้องได้อุณหภูมิที่ปกติก่อนนะ... เบิ้ลช่วงแรกๆเอาแค่ 3 พันไป4500 รอบ/นาทีก่อน..เบิ้ลไปมาซัก 2-3 รอบ เพื่อให้อากาศเข้าสู่ระบบได้พร้อมๆก่อน คราวนี้ มาเตรียมดูที่ กระป๋องด้านล่างฝั่งไอเสีย ที่มีขาต้อไปเปิดตรงไอเสีย แล้วลองเบิ้ลดูนะครับ เบิ้ลหนักๆเลย เอาให้เกิน 4-5 พันรอบ แล้วดูซิว่ามันเปิดหรือไม่ คราวนี้มาดูด้านบนตามรูปขวาสุดอีกที เบิ้ลเหมือนเดิมดูซิว่ามันเปิดหรือขยับหรือไม่ สรุป ถ้าด้านบนเปิดแต่ด้านล่างไม่เปิดในเวลาเดียวกัน บูสร่วงแน่ๆ แต่ถ้าด้านล่างเปิด แต่ด้านบนไม่เปิด โอกาสบูสร่วงก็ยังมีอยู่ แต่อาจจะน้อยกว่าอันแรก(มั้ง) แต่ถ้าไม่เปิดทั้ง 2 อย่างเลย....ผิดปกติมากๆ แสดงว่า เซอร์ลินอยไม่ทำงาน หรือไม่ก็วายสายไม่ครบ แต่บูสอาจจะไม่ตก แต่จะอยู่แถวว 7-8ปอนด์เช่นเดิม รึลงไปน้อยนิดเท่านั้น ใครก็ได้ช่วยที น้าโตช่วยด้วย..!!! ไอ้สายยาวๆ รูปที่ 1กับ 2 นี่มันลากไปไหนหรอครับ ในเมื่อคุณก็ใส่สามทางตรงตรงสายก่อนเข้า กระป๋องหลังแล้ว แล้วที่ใส่ปรับบูสเนี๊ยคุณได้ไปอุดอะไรตรงไหนไม๊ครับ ... แล้วถ้าไม่ใส่ปรับบูส บูสมันมากี่ปอนด์ครับ.. แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย Moonlight : 15-11-2009 เมื่อ 19:33. |
![]() |
![]() |
![]() |
#3 |
ClubJZ Full Member 2556
วันที่สมัคร: Jan 2007
Car Brand: Ford Ranger
Engine Type: 2JZ-GTE HX40 บุ้ทเต็มเหนี่ยว ที่เกียร์รับไหว
ที่อยู่: สระบุรี ลพบุรี เพชรบูรณ์
อายุ: 34
กระทู้: 946
Thanks: 1,469
Thanked 956 Times in 347 Posts
คะแนน: 19
![]() |
![]() -ลองดูพี่ไม่ต้องใช้ปรับบุ้ตมือ และไม่ต้องไปยุ่งกะสายที่ไป pressure tank (ให้ต่อเหมือนเดิม) -ใช้ปรับบุ้ตไฟฟ้า โดย ช่อง in ของตัวปรับบุ้ตให้ลากสายมาจาก เทอร์โบลูกแรก แล้ว -ที่ช่อง out ให้หาสามทางมาเสีบบ โดย เเบ่งให้ไปที่เวตเกตโบลูกแรก เเละอีกสาย ไปที่EBV(เกตโบลูกสอง)ดู ครับ -จากนั้น ปรับ gain ที่ตัวปรับบุ้ตที่ 30 และ ตั้งค่าเปอร์เซน 4ค่าไว้ที่ 45,50,55,60 แล้วลองวิ่งดู ถ้าไม่ฟาดไป 12-15 psi ก็ตัวใครตัวมันครับ ![]()
__________________
![]() ![]() ![]() อู่ช่างต่อ ม่วงค่อมอะไหล่ยนต์ สี่แยกม่วงค่อม ถ.สระบุรี หล่มสัก จ.ลพบุรี -วางเครื่องเจ ติดตั้งจูนกล่อง E manage,F-Con,power fc ,ECU shop -วางเครื่องเพื่อใช้งานประจำวันเเละ เซ็ตรถเพื่อ วิ่งสนาม (ช่างต่อ )036643022 / 0898023080/0863757981 ่" " ร้านอะไหล่ดีๆ ทองนพคุณ อะไหล่ / T.N.P.K Master Factory " ตลาดลำนารายณ์ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี 081.4003164 / 036.461701 แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย HS9KRM : 02-10-2008 เมื่อ 10:25. |
![]() |
![]() |
![]() |
#4 |
ClubJZ Old Full Member
วันที่สมัคร: May 2008
Car Brand: 4ประตู
Engine Type: เครื่องยุ่นๆ
ที่อยู่: ....
กระทู้: 874
Thanks: 549
Thanked 848 Times in 166 Posts
คะแนน: 18
![]() |
สันนิษฐานก่อนเลว่าทำไมถึงร่วงแล้วค่อยมาไล่หา
1. ท่ออินเตอร์หลวมหรือจะหลุด 2.ระบบไม่ครบถ้วนซึ่งมีอยู่หลายๆสาเหตุ ส่วนระบบไม่ครบนั้นก็จะมีหลายๆสาเหตุด้วยกันซึ่งหลัก การทำงานของ 2เจโบไม่เหมือนกับระบบทำงานของเจโบแน่ๆ บูสร่วง ก็มีสาเหตุอยู่เช่น โบลูกแรกทำงาน พอรอบมาถึงคราวลูกที่ 2 จะต้องทำงาน แต่บูสดันร่วงซะงั้น สาเหตุน่าจะมาจาก ลิ้นที่กั้น ระหว่าง ทางออกโบลูก 2 บูสมารวมลูกแรกนั้นเปิดทำงานไม่สัมพันกับการหมุนของเ ทอร์โบลูกที่ 2 ไม่หมุนหรือหมุนไม่เพียงพอ ก็อาจจะทำให้บูสไม่มาหรือน้อยก็ได้ ![]() สาเหตุต่อมาคือ ลิ้นที่กั้นเปิด-ปิดไอเสียเพื่อที่จะไปปั่นโบลูกที่ 2 ไม่เปิดหรือเปิดน้อยมากๆ ซึ่งสายที่จะต่อเข้า กระป๋องที่คุ้มลิ้นนี้ มันจะมีเซอร์ลินอยล์คุมอยู่ และจะมีกล่องคอยคุมว่าให้มันผ่านไปดันกระป๋องเพื่อให ้เปิดในรอบตามสเปกและรอบของมัน ![]() แต่ถ้าคุณไปตั้งหรือ ไปดัดแปลงอะไรตรงส่วนนี้ มันอาจจะทำให้ ระบบ เปิดการทำงาน ของโบลูกที่ 2 กับการ เปิดช่องทางเพื่อให้ลมจากโบลูก2ไป ร่วมกับลูกแรกนั้นผิดไปจากเดิม ก็สามารถทำให้ระบบผิดเพี๊ยนไปได้และบูสอาจจะร่วงได้. .. ทั้งนี้ทั้งนั้น...ที่ผมได้กล่าวมา อาจมีอะไรผิดพลาดไปบ้าง ทุกๆท่านก็เข้าๆมาช่วยเหลือด้วยล่ะกันนะครับ |
![]() |
![]() |
![]() |
#5 |
Senior Member
วันที่สมัคร: Oct 2006
Car Brand: X
Engine Type: Mid night racing
ที่อยู่: LAMPANG
อายุ: 54
กระทู้: 354
Thanks: 13
Thanked 406 Times in 95 Posts
คะแนน: 19
![]() |
โยนกันซะงั้นนะครับเพ่โต...
อยากจะย้อนกลับไปตอนที่วิ่งน้ำมัน และไม่ต่อปรับบูสต์ที่ใส่เข้าไปครับ อยากจะถามว่าตอนแตน ๆ ที่ยังไม่ไปยุ่งกะเวสเกตนั้น บูสต์มาเป็นอย่างไร ถ้ายังไม่ได้ลองวิ่งแบบแตน ๆ วางจบก้อใส่ปรับบูสต์เลย ก้ออยากให้เอาปรับบูสต์ออกแล้วลองวิ่งแตน ๆ ดู ว่าอาการบูสต์ที่มาเป็นปรกติรึเปล่า ถ้าระบบซีเควนเชียลยังอยู่ บูสต์จะต้องมาสองสเตปตามปรกติ คือโบลูกแรกทำงานก่อน บูสต์ไม่สูง ราว ๆ 0.5 บาร์ ถ้าเราไม่ยกสักพัด โบลูกสองจะทำงานบูสต์จะกวาดไปแช่ที่ 0.7-0.8 บาร์ ถ้าป็นแบบนี้ก้อจะปรกติ แต่ถ้าเราขับไปบูสต์ติดลูกแรกแล้วเรายกนะครับ การทำงานของเทอร์โบก้อจะกลับมานับหนึ่งใหม่ คือไล่รอบไปแล้วติดบูสต์ลูกแรกตามระบบของมันไป ถ้านะครับ ถ้ามันสมบูรณ์แลลนี้ ค่อยมาทำเรื่องการใส่ปรับบูสต์ไฟฟ้า ....... การใส่ปรับบูสต์ไฟฟ้า เพ่โตนั่นแหละใส่แล้วได้ผลดี ต้องแนะนำสมาชิกแล้วครับ (อิอิ โยนกลองกลับเพ่โตเลย ) 555+ |
![]() |
![]() |
![]() |
#6 |
Senior Member
วันที่สมัคร: Mar 2007
กระทู้: 74
Thanks: 0
Thanked 57 Times in 37 Posts
คะแนน: 19
![]() |
ไอ 3 ทางนั้นต่อไปหลอก พายบาสวาวล์ลุกหลังไง แต่ไม่ค่อยได้ผลหรอก มันทำคล้ายเวทเกท แต่มันไม่ใช่
ลองดูท่อยาง (ท่อไอดี) ที่อัดจากลูก 2 ที่จะวิ่งเข้าอินเตอร์ ท่อกลางเครื่องอ่ะครับ ขาดป่าว รั่วไม๊ จะเช็คท่อจุดอื่นแล้วอ่ะนะ ขอให้โชคดีใบไม่เหว่งครับ |
![]() |
![]() |
![]() |
#7 |
ClubJZ Full Member 2556
วันที่สมัคร: Jan 2008
Car Brand: Toyota Sport Rider
Engine Type: 2JZ-GTE AUTO 4x4, 1JZ-GE VVTI
ที่อยู่: Suphanburi
กระทู้: 821
Thanks: 1,304
Thanked 2,257 Times in 627 Posts
คะแนน: 18
![]() |
ขอบคุณมากครับทุกท่าน พอดีวันนี้ไปเรื่องงานที่นครปฐมเลยไปเอาเทอร์โบที่บ้ านแพ้วกลับมาด้วยครับ(มีน้าท่านหนึ่งโพสขายอยู่ หน้า Classifield มีสภาพแบบนี้อีก 2 ชุด หนึ่งในนั้นมีพร้อมทั้งฝาครอบกันความร้อนและท่อแวคคั ่มที่เป็นเหล็กด้านบนครบครับใบเต็มดีไม่มีบิ่นแต่ใบล ูกหลังมันดันหมุนติดซะนี่ ราคาไม่แพงด้วยครับ)
เดิมทีตอนวางเครื่องเสร็จใหม่ ๆ มันก็บูสปกติดีทั้งสองลูกครับ ลูกแรก 8 ปอนด์ ลูกที่สอง 11-12 ปอนด์(มีบูสไม่ขึ้นบ้างแต่ก็หาสาเหตุจนเจอ) แต่หลังจากไปเปลี่ยนยางตีนวาว์ลกับอู่แห่งหนึ่งย่านบ างนาปัญหาตามมาอีกเพียบ(พอกันทีกับอู่แบบนี้) เจ้าของอู่แจ้งว่าเทอร์โบลูกแรกใบหน้าบิ่นเนื่องจากน ๊อตยึดแกนเทอร์โบหลุดโดนใบบิ่นน๊อตหลุดไปอยู่ในอินเต อร์ซึ่งเป็นความสะเพร่าของผมเองที่ไม่ได้ไปดูตอนรื้อ ก็ปล่อยเลยตามเลยแต่ก็เอาซากกลับมา หลังจากรับรถมารู้สึกว่ารถไม่มีกำลัง บูสไม่เต็มลูกแรกมา 5-6 ปอนด์ ลูกสองยังไม่ได้ลองเค้นเลยไม่รู้ว่ามาเท่าไร ตามมาด้วยชาร์ปละลายซึ่งผมเคยกล่าวเรื่องสาเหตุไว้ใน กระทู้ที่มีสมาชิกตั้งถามขึ้นมาเรื่องชาร์ปละลา ย หลังจากเปลี่ยนชาร์ปเรียบร้อยอาการบูสไม่เต็มก็ยังมี อยู่ ปั๊มติ๊กเปลี่ยนเป็นของ Bosch แบบนอกถัง(ของใหม่) เปลี่ยนหัวเทียนใหม่ ก็ยังไม่ดีขึ้น จึงลองใส่ปรับบูสดู (เตรียมอุปกรณ์ปรับไว้ก่อนชาร์ปละลายแล้วครับสืบเนื่ องจากกระทู้นี้ http://www.clubjz.net/showthread.php?t=19099 โดยผมโทรขอคำแนะนำจากพี่โตเนี่ยแหละครับ ใช้ปรับบูสมือของเดิมตอนที่ยังใช้เครื่องดีเซล 1KZ และซื้อปรับบูสไฟฟ้าเพิ่ม 1 ตัว) ก็ขึ้นปกติดีช่วงแรก ๆ ลูกแรกปรับไว้ 9-10 ปอนด์ ลูกหลัง 14 ปอนด์ และติดเกจวัดแรงดันเบนซินเพิ่ม หลัง ๆ มาเริ่มมีอาการอย่างที่ว่า บูสร่วง เลยงงๆ ว่าสาเหตุมันมาจากจุดไหนเพราะก่อนหน้านั้นมันก็ขึ้นป กติดี ผมเลยมาตั้งกระทู้ถามเผื่อมีท่านใดประสบปัญหาคล้ายกั บผมบ้างครับ และสังเกตุว่าตอนรอบสูง ๆ มีเสียงเหมือนเหล็กเสียดสีกันไม่วี๊ดเบาๆ เหมือนตอนก่อนเลยค้นจากกระทู้เก่า ๆ จึงสงสัยว่าสาเหตุอาเกิดจากใบสีกับโข่งหรือเปล่ า ส่วนเรื่องเวสเกต ต่าง ๆ ผมไม่เคยไม่ยุ่งหรือปรับตั้งใหม่แต่อย่างใดแต่ก็ไม่ร ู้ว่าอู่ที่ผมไปเปลี่ยนยางตีนวาว์ลได้ปรับตั้งหรือเป ล่าเพราะช่วงแรก ๆ ผมไม่ได้สังเกตุระยะของน๊อตไว้ด้วยครับ ส่วนเรื่องท่อต่าง ๆ ผมก็ว่าน่าจะถูกต้องนะครับไล่ตามนี้ http://www.max-boost.co.uk/max-boost...cuum_Lines.jpg ตอนนี้ก็มุ่งประเด็นไปที่ตัวเทอร์โบ เพราะกล่องได้ลองเปิดออกมาดูแผงวงจรและ ic ต่าง ๆ ยังอยู่ในสภาพปกติไม่มีรอยไหม้ เยิ้ม หรือละลาย วันเสาร์-อาทิตย์นี้จะลองรื้อเทอร์โบออกมาดูครับ ![]() ![]() ![]() แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย wk7000 : 02-10-2008 เมื่อ 19:39. |
![]() |
![]() |
![]() |
#8 |
Senior Member
วันที่สมัคร: Mar 2007
กระทู้: 74
Thanks: 0
Thanked 57 Times in 37 Posts
คะแนน: 19
![]() |
ผมก็อยู่ย่านบางนานะ
ช่วย pm ชื่ออู่แบบนั้นมาให้หน่อย ผมจะได้ไม่หลงเข้าไป และจะได้เตือนเพื่อนๆด้วยครับ |
![]() |
![]() |
![]() |
|
|