|  29-09-2009, 08:27 | #7 | 
	| Super Moderator 
				 
				วันที่สมัคร: Oct 2006 Car Brand: My Brand Engine Type: 2JZ-GE VVT-i A/T ที่อยู่: กรุงเทพฯ 
					กระทู้: 1,768
				 Thanks: 633 
		
			
				Thanked 8,042 Times in 1,296 Posts
			
		
	 คะแนน: 21  | 
	อ้างถึง: 
	
		| 
					กระทู้ต้นฉบับโดยคุณ apile  1JZ-gte ใช้จอฟ้าจูน รอบต่ำติด closed loop ทำไงดีครับ คุณมูน  |  
	อ้างถึง: 
	
		| 
					กระทู้ต้นฉบับโดยคุณ nuhm  รถผมก็สลับ Close loop กับ Open loop เหมือนกันครับ แต่เท่าที่สังเกตุไม่น่าจะมีปัญหาเพราะเป็นดังนี้
 1. Close loop กรณี เดินเบา หรือความเร็วคงที่ ค่า A/F และ TAF จะเปลี่ยนค่าได้เรื่อยๆ
 
 2. Open loop กรณีเร่งเครื่อง ค่า A/F = 14.7 TAF = 2.5 เสมอ
 
 ลองสังเกตุกันดูนะครับว่าเหมือนกันไหม
 |  
	ลองพิจารณาอ่านอีกรอบจะเข้าใจนะครับอ้างถึง: 
	
		| ช่วงที่ ECU ปรับแก้ไขช่วงระยะเวลาการฉีดเชื้อเพลิงจากสัญญาณอ๊อก ซิเจนเซนเซอร์วัดค่าอ๊อกซิเจนออกมาเป็นแรงเคลื่อนไฟฟ ้า เพื่อควบคุมรักษาอัตราส่วนไอดีให้ใกล้เคียงกับอัตราส ่วนไอดีตามทฤษฎี (14.7 ต่อ 1) การทำงานนี้ เราจะเรียกว่า วงจรทำงานปิด (Closed Loop) 
 ส่วน  Open Loop คือวงจรการทำงานที่ ยังไม่สามารถปรับช่วงระยะเวลาการฉีดเชื้อเพลิงได้ (ไม่ว่าจะเนื่องจากอะไรก็ตาม) ครับ
 |  
 Closed Loop นั้นคือ อยู่ในช่วงกระบวนการของการทำงาน ปรับช่วงระยะการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิง
 
 แต่
 
 Open Loop ยังไม่ได้เข้าสู่ภาวะนั้น ไม่ว่ากรณีใดก็ตามครับ
ซึ่งกรณีของ apile ในตอนที่รอบเครื่องต่ำ ที่เข้าโหมด Closed Loop เพราะว่าช่วงรอบต่ำๆ ต้องการประหยัดเชื้อเพลิง จริงมั้ยครับ ส่วนเร่งรอบสูงๆ คุณต้องการพลังงานเพื่อใช้งาน จังหวะการประหยัดนั้น จึงเข้าสู่ภาวะการประมวลผลอยู่ว่า ช่วงไหนจึงควรเข้าสู่ Closed Loop ช่วงไหนควรเป็น Open Loop
 
 ส่วนกรณีของคุณ nuhm นั้น เป็นช่วงการทำงานปกติของ เครื่องยนต์ ครับ ซึ่งต่างจาก กรณีของคุณเจ้าของกระทู้ ที่เป็นกรณีการทำงานในช่วงที่ มีสิ่งผิดปกติจากภายนอกมากระทบครับ โดยมี 5 ตัวนี้ครับที่เป็นตัวแปร
 ซึ่งในกรณีของคุณ จขกท.นั้น ที่เห็นชัดเจนคือ 3 ตัวหลังของรายการครับแรงดันท่อร่วมไอดีความเร็วรอบเครื่องยนต์ (Ne)
อุณหภูมิไอดี (THA)อุณหภูมิของน้ำในเครื่องยนต์ (THW)อ๊อกซิเจนเซนเซอร์ (OX)
				__________________ JZM - 5 | 
	|   |   |