|  26-08-2009, 06:48 | #6 | 
	| ClubJZ Old  Full Member 
				 
				วันที่สมัคร: Dec 2006 Car Brand: Volvo960 - CkII-EVO_VI Engine Type: 1JZ.... ,4G93 GDI... ที่อยู่: สุรินทร์ถิ่นช้างใหญ่ อายุ: 42 
					กระทู้: 277
				 Thanks: 87 
		
			
				Thanked 1,061 Times in 195 Posts
			
		
	 คะแนน: 19  | 
	เปรียบเทียบได้อรรถรสจริงๆลุงมูนเนี่ยอ้างถึง: 
	
		| 
					กระทู้ต้นฉบับโดยคุณ Moonlight  โดยปกติแล้ว ถ้าเดินสายไฟที่ถูกต้อง สายไฟจากเมนหลัก กว่าจะถึงกล่อง ECU จะต้องผ่านฟิวส์ EFI 30 แอมป์ ผ่านเมนรีเลย์ ผ่านฟิวส์สวิทช์กุญแจ 50 แอมป์ และ 30 แอมป์ และยังมีฟิวส์แยกย่อยลงไปอีกครับ ต้องขอเปรียบเทียบ ว่า ต้องผ่านด่าน 18 มนุษย์ทองคำก่อน ถึงจะอุ้มกระถางธูปได้ ECU นี้ก็เป็นเช่นเดียวกันครับ
 แต่อย่างที่บอกไว้เบื้องต้นครับ เมื่อนำเครื่องมาวางต่างสายพันธุ์ ระบบป้องกันต่างๆ ก็อาจจะพังทลายลง ด้วยหัตถ์เทพเจ้า อย่างช่างวายริ่งบางคนครับ จึงบอกไม่ถูกครับว่า ECU จะถูกย่ำยีไปแล้วหรือยังครับ
 |  
	ข้อมูลชัดเจน เยี่ยมครับอ้างถึง: 
	
		| 
					กระทู้ต้นฉบับโดยคุณ bunnakon2  เช็ค ไดร์ชาร์จ และ แบตเตอร์รี่ ดูก่อนครับ 
 เพราะการที่ไฟ main ซ๊อต ภาระหนักจะตกอยู่ที่ แบตเตอร์รี่ กับ ไดร์ชาร์จ โดยตรง
 (ธรรมชาติของกระแสไฟฟ้าจะไหนผ่านและตกคร่อมวงจรที่มี  ความต้านทานน้อยที่สุดมากกว่า ซึ่งในที่นี้ขายึด แบต มีความต้านทานน้อยที่สุด)
 
 แบตรับผลกระทบโดยตรง
 นั้นหมายความว่า ไฟจากขั้ว แบต ขั้ว+ ไหลผ่านขายึด แบต ลงตัวถัง(คือกราวด์) ทําให้กระแสไฟฟ้าครบวงจร(คือไฟ + สามารถไหลกลับลง กราว์ด ได้) ไม่เหมือนกับการครบวงจรแบบกระแสไฟฟ้าไหลผ่าน เช่น หลอดไฟ พัดลม หรือ จําพวกสารกึ่งตัวนำอย่างกล่อง ECU ที่มีความต้านทานจึงไม่ซ๊อต ผมคิดว่าช่วงที่ ซ๊อต นั้นแบตมันร้อง โอ้ยๆแถบระเบิดแล้วมั้งหนะ
 
 ไดร์ชาร์จ
 ก็รับผลกระทบโดยตรงไม่แพ้กันกรณีไม่มี ฟิวส์ main ตัดวงจร(แต่ ไดร์ชาร์จ จะเสียได้ในกรณีที่ติดเครื่องไว้เท่านั้น)
 เพราะขณะที่เครื่องยนต์ยังติดเครื่อง ทุ่นอาจเมเจอร์ ในไดร์ชาร์จจะถูกหมุน จะมีกระแสไฟฟ้าเกิดขึ้นเพื่อไปชาร์จไฟเข้า แบตเตอร์รี่ ให้ไฟไม่หมด แต่เมื่อความต้านทานตรงขั้ว แบต ขั้ว+ มีความต้านทานมากกว่า ขายึดแบต(ที่ช๊อต) ทําให้ไดร์ชาร์จเปรียบเหมืิิอน ชาร์จไฟแล้วไป ซ๊อต ลงกราวด์ เต็มๆที่ขายึด แบต ที่ซ๊อต
 
 กล่อง ECU
 ถึงแม้จะมีความบอบบางเพราะเป็น อีเล็กทรอนิกส์จําพวกสารกึ่งตัวนํา แต่ภาระทางไฟฟ้าไม่ได้ถูกตกคร่อมที่กล่อง ECU ถ้ากล่อง ECU เสีย
 กล่อง ABS กล่อง A/C(กล่องแอร์) กล่อง แอร์แบค และ อีกสารพัดกล่องก็ต้องเสียตามไปด้วยสิเพรามันบอบบางเห  มือนกัน แต่ถามว่ามีโอกาสเสียไหมเสียได้ถ้า ซ๊อต นานๆมันจะทําให้ ROM ที่อยู่ในกล่อง ECU ลบความจําหรือพังนั้นแหละ
 
 จากอาการที่เล่ามา ผมคาดเดาว่าเมื่อ คุณ aofs เร่งเครื่อง เครื่องก็ต้องใช้กระแสไฟฟ้ามากขึ้น แต่เมื่อระบบไฟ ชาร์จ(ไดชาร์จ) และ ระบบเก็บประจุ(แบตเตอร์รี่)ไม่สามารถจ่ายไฟให้ได้เพี  ยงพอต่อความต้องการของเครื่อง ระบบการจุดระเบิดก็ต้องเพี้ยน ระยะเวลายกของหัวฉีดก็ต้องเพี้ยน เช็นเชอร์ต่างๆก็ต้องเพี้ยน เนื่องจากไม่มีไฟเพียงพอในการทํางาน อันนี้ถ้าฝืนขับอาจจะทําให้กล่อง ECU ซ๊อตได้หากช่างไฟที่วางเครื่องให้ไม่ต่อผ่าน ฟิวส์
 |  
	โอกาสไดชาร์จเจ๊งเป็นไปได้สูงครับ
 
แต่มีประเด็นใหม่ที่ต้องวิเคราะห์เพิ่ม คือ อาการวิ่งตกหลุมแล้วสะดุดและดับในบางครั้ง
ลองเช็คสายไฟเมนดูด้วยครับ เป็นสายไฟเส้นใหญ่จากแบตขั้วบวกไปหาไดชาร์จ (ช่างอาจไม่ต่อผ่านฟิวส์อย่างที่ลุงมูนบอก)
การที่ไดปั่นไฟออกมานั้น กระแสไฟจะถูกส่งไปที่ขั้วบวกแบตเตอรี่ โดยผ่านสายไฟเมนเส้นนี้ 
 
และเมื่อขั้วบวกแบตเกิดช็อตลงกราวด์ กระแสไฟจากไดที่ปั่นมาเต็มๆ จะวิ่งผ่านสายไฟเมนแบบเต็มอัตรา เกิดความร้อนจัดขึ้น(ร้อนมากๆ ร้อนจนฉนวนเปื่อย) อาจทำให้ฉนวนที่หุ้มสายไฟไหม้ได้จนเห็นทองแดงข้างใน ถ้ารถมาการสั่นสะเทือน สายเส้นนี้อาจช็อตไปโดนกราวด์ ก็จะมีอาการสะดุดจนดับเกิดขึ้นได้ครับ
 
เหล่านี้เป็นเพียงการวิเคราะห์ตามข้อมูล อยากช่วยแชร์ๆปัญหา 
หลายๆความเห็น ต้องมีถูกซักจุดแหละ เอาใจช่วยครับอ้างถึง: 
	
		| 
					กระทู้ต้นฉบับโดยคุณ aofs  เพิ่งตื่น เอารถไปขับ ๆ แถวบ้านดู พบอาการว่า 
 ถ้าขับไปแล้วถนนไม่เรียบทางไม่เรียบ เวลาตกหลุมปุ้บ รถจะเกิดอาการสะอึก ๆ ....
 
 ผมไม่แน่ใจ เลยเลี้ยวกับไปทางขรุขระใหม่ เป็นเหมือนเดิมครับ ขึ้นเนินระนาด รถกระเทือนหน่อย
 
 มันจะสะอึก ๆ ครับผม
 
 
 |  
	ไดเซียงกงพันกว่าๆ + ค่าแรงอีกไม่กี่ร้อย
ตีไประมาณ 2 พัน +- (แล้วแต่ร้านนะครับ)อ้างถึง: 
	
		| 
					กระทู้ต้นฉบับโดยคุณ aofs  ถามเป็นกรณีศึกษาหน่อยครับ 
 เปลี่ยนไดร์ทชาร์จของเจ มันกี่บาทครับ
 
 คราวก่อนเคยคุยกะช่าง
 
 ช่างบอกประมาณ 4 พัน ......
 |  | 
	|   |   |