อ้างถึง:
	
	
		
			
				
					กระทู้ต้นฉบับโดยคุณ  JZ_P_MAYIM
					 
				 
				ถูกต้องเลยครับ 
แต่ผมสงสัยมานานแล้วอ่ะครับ 
ว่า 
ไอ้ลิมิตเต็ดสลิป 
เนี่ยะ 
จริงๆมานเปงยังไงอ่ะครับ 
ผมอ่านมาหลายกระทุ้แล้วยิ่งงงอ่ะครับ 
เพราะถ้ามานใช้ในทางขรุขระได้ดีจริง 
ฉะนั้น 
เวลาคับขัน 
มานต้องดีซิครับ 
เช่น 
 
CRV รู้สึกจะเปง REALTIME ใช่ไหมครับ 
EVO รู้สึกจะเปง FULL TIME 
มานคือขับ4 
แล้วถ้าเราใส่เต็ดลักษณะคือขับ2 
แต่หมุนไปพร้อมๆกัน 
ผมว่ามานน่าจะปลอดภัยมากขึ้น 
มากกว่าอันตรายลง 
หรือเปล่า 
ผมสงสัยมานานและครับ 
รบกวนไขข้อสงสัย 
ให้ทีนะครับ 
			
		 | 
	
	
 ผมไม่เคยระบุอะไรลงไปเลยว่า การใช้ลิมิตเต็ดสลิป เป็นอันตรายมากกว่าการไม่ใช้ลิมิเต็ดสลิปนะครับ
ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ มีดีก็ต้องมีเลว มีคุณก็ต้องมีโทษ เสมอครับ อยู่ที่ว่า คนที่จะไปใช้ ใช้ด้านไหนให้ก่อเกิดประโยชน์แก่ตน หรือใช้ไม่ถูกแล้วก่อเกิดโทษแก่ตนเท่านั้นครับ
ผู้ที่ผลิตลิมิตเต็ดสลิปออกมานั้น มีจุดประสงค์หลักก็คือ ต้องการแก้ไขปัญหา รถลื่นในทางขรุขระ หรือติดหล่มนั่นเองครับ เนื่องจากโอกาสที่จะเกิดการติดหล่มพร้อมกันทั้ง 2 ล้อ จะมีน้อยกว่า ติดหล่มล้อเดียว จึงคิดค้นระบบถ่ายกำลังไปข้างที่ไม่ลื่นกว่า จึงสามารถทำให้ผ่านพ้นวิกฤตไปได้ครับ
แต่ว่า พวกเราที่เป็นคนใช้รถ คงไม่ได้ใช้รถบนพื้นที่ขรุขระตลอดเวลามั้งครับ ถามว่า ถ้าเช่นนั้ ก็ไม่สมควรนำรถที่มีเฟืองท้ายลิมิเต็ดสลิปมาใช้บนพื้  นเรียบสิครับ นั่นไม่จริงเลยครับ เพราะว่าผู้ผลิตระบบนี้ คิดเอาไว้แล้วครับ ทำให้สามารถนำไปใช้งานบนทางเรียบได้ (
พวกที่ชอบการดรีฟ จึงใช้ประโยชน์ของระบบลิมิเต็ดสลิปมาใช้งานดรีฟไงครั  บ) เพียงแต่พวกเราคนขับรถ ต้องควบคุมความเร็วขณะเลี้ยวแรงๆ หรือเข้าโค้งให้อยู่ในระดับปลอดภัยแค่นั้นเองคร  ับ ถ้าเราควบคุมได้ มันก็เหมือนรถทั่วๆไปที่ไม่มีลิมิตเต็ดสลิปครับ เพียงแต่ว่า เราจะได้ประโยชน์จากการมีลิมิตเต็ดสลิปมากกว่าไม่มีค  รับ
มีดนั้นมีความคมอยู่ครับ ขึ้นอยู่กับว่า เราจะจับด้ามมีดไว้ใช้งาน หรือจะจับปลายมีดให้บาดมือเราครับ
ผมเองเคยใช้มีดมาแล้ว ทำให้รู้ประโยชน์และโทษของมัน ผมจึงจะเตือนผู้ที่จะใช้ท่านอื่นๆว่า ให้ระวังมีดบาดนะ แต่ผมมไม่เคยระบุว่า อย่าใช้มีดนะ เดี๋ยวจะแทงตนเองเลยครับ