ClubJZ Forums

ClubJZ Forums (http://www.ClubJZ.net/index.php)
-   ClubJZ! Useful Information (http://www.ClubJZ.net/forumdisplay.php?f=14)
-   -   ปลั๊กecu ของเกียร์ (http://www.ClubJZ.net/showthread.php?t=19175)

bum 13-07-2008 08:06

ปลั๊กecu ของเกียร์
 
สอบถามเรื่องของปลั๊กของ2jge vvti ปลั๊กแบบ34/22/16/28ครับพอดีมีแต่ข้อมูลปลั๊กของ1jโบ vvอะครับเท่าที่ดูปลั๊กชูดเกียร์จะอยู่ใน p28ใช่ใหมครับ ช่องที่2=L ช่องที่3=p อะครับของ2jvv จะตรงกันใหมครับแล้ว 2 D N R จะต่อเข้าช่องใดบ้างคับแต่เท่าที่ดูปลั๊กไม่ได้ต่อแต ่เกียร์มันเปลี่ยนได้อย่างไง งงงง

Moonlight 13-07-2008 10:03

ถ้าถามเรื่องเกียร์ของ 28 P ผมตอบให้ได้ครับ เพราะตรวจเช็คไฟมาหมดแล้วครับ

1P = TT ---> เข้า Diag ตัวกลมๆ อย่ในห้องโดยสารเพื่อเช็คโค๊ดเกียร์
2P = L ---> สัญญาณมาจาก เกียร์ L
3P = Power ---> สัญญาณไฟจากสวิทช์ Power
4P = SP1 ---> สัญาณมาเป็นจังหวะๆ ไปหน้าปัดความเร็ว
5P = A/C/ MG---> สัญาณไฟมาจาก หน้าคลัทช์คอมพ์แอร์
6P = O/D2 ---> สัณญาณมาจาก สวิทช์ O/D
10P = S ---> สัญญาณมาจาก เกียร์ 2 หรือ S
20P = A/C ---> สัณญาณ ออกจากกล่องแจ้งไปยังกล่องแอมปริฟลายเออร์แอร์ ให้รู้ว่ามีสัณญาณคอมพ์แอร์มานะ เครื่องกำลังชดเชยรอบให้อยู่ (ถ้าไม่มีชดเชยรอบให้ กล่องตัวนี้ก็จะทำส่งสัญาณการปรับรอบ อีกระบบหนึ่ง (เครื่องรุ่นเก่า))
24P = R ---> สัญญาณมาจาก เกียร์ R
25P = Stop ---> สัญญาณมาจากไฟเบรค


หวังว่าคุณสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้นะครับ

อ้างถึง:

กระทู้ต้นฉบับโดยคุณ bum (152092 กระทู้)
สอบถามเรื่องของปลั๊กของ2jge vvti ปลั๊กแบบ34/22/16/28ครับพอดีมีแต่ข้อมูลปลั๊กของ1jโบ vvอะครับเท่าที่ดูปลั๊กชูดเกียร์จะอยู่ใน p28ใช่ใหมครับ ช่องที่2=L ช่องที่3=p อะครับของ2jvv จะตรงกันใหมครับแล้ว 2 D N R จะต่อเข้าช่องใดบ้างคับแต่เท่าที่ดูปลั๊กไม่ได้ต่อแต่เกียร์มันเปลี่ยนได้อย ่างไง งงงง

ขอตอบตรงที่ผมทำสีแดงเอาไว้นะครับ

สัญญาณที่เข้ากล่อง ไม่ได้เข้าเฉพาะที่ ปลั๊ก 28P ครับ มันเข้าทั้ง 22P 34P ด้วยครับ แต่ที่ทำให้เครื่องรู้ว่า กำลังถูกสั่งให้รถเคลื่อนตัวได้ไม่ว่าเดินหน้าหรือถอ ยหลังนี้ จะมีสัญาณหนึ่งคือ ปลั๊ก34P ที่ตำแหน่ง 13P หน้าที่ STA ความหมายว่า สตาร์ทจากกุญแจ และ ตำแหน่ง 14P หน้าที่ NSW หมายถึง สวิทช์เกียร์ว่าง ทั้ง 2 สัญญาณนี้ มาจาก คันเกียร์ด้วยครับ (STA ก็มาจากสวิทช์กุญแจด้วยครับ)จะทำงานสัมพันธ์กันครับ โดยกล่องจะตรวจว่า

มีสัญญาณ STA มั้ย ถ้ามี แล้วมีสัญาณ NSW มั้ย ถ้ามี รถไม่เคลื่อนที่ครับ
มีสัญญาณ STA มั้ย ถ้าไม่มี แล้วมีสัญาณ NSW มั้ย ถ้ามี ให้คนขับสตาร์ทรถได้
มีสัญญาณ STA มั้ย ถ้าไม่มี แล้วมีสัญาณ NSW มั้ย ถ้าไม่มี จะสตาร์ทรถไม่ได้


ส่วน (มีสัญญาณ STA มั้ย ถ้ามี แล้วมีสัญาณ NSW มั้ย ถ้ามี รถไม่เคลื่อนที่) ถ้าไม่มีสัญญาณ NSW กล่องเกียร์จะเช็คว่า มีสัญญาณที่ ปลั๊ก28P ตำแหน่ง L, S, R รวมทั้ง OD2 มั้ย ถ้ามีก็เคลื่อนตามคำสั่งนั้น ถ้าไม่มี ก็จะหมายถึง ขณะนี้อยู่ตำแหน่ง D ก็จะขับเคลื่อนตามคำสั่ง D ครับ

จบครับ
**************************

ที่เขียนบอกทั้งหมด เป็นเพียงให้แค่รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหามนะครับ หวังว่าที่ผมเขียนไว้ด้านบนคงจะเข้าใจนะครับ

cpservice 13-07-2008 11:10

การเคลื่อนตัวของรถ ใช้ทั้งระบบกลไกและระบบอิเล็กทรอนิกส์ร่วมกัน ระบบกลไกก็อยู่ที่คันเกียร์ที่เราโยกนี่แหละครับโยกเ พื่อปิดเปิดช่องทางน้ำมันเกียร์ภายในสมองเกียร์ ส่วนตัวที่ทำให้เกียร์เปลี่ยนหรือเป็นตัวกำหนดว่าเกี ยร์ควรอยู่เกียร์ไหนขณะที่วิ่ง ก็คือ โซลีนอยด์เกียร์ โดยเอาสัญญาณมาจากสปีดเซ็นเซอร์

Moonlight 13-07-2008 11:28

อ้างถึง:

กระทู้ต้นฉบับโดยคุณ cpservice (152158 กระทู้)
การเคลื่อนตัวของรถ ใช้ทั้งระบบกลไกและระบบอิเล็กทรอนิกส์ร่วมกัน ระบบกลไกก็อยู่ที่คันเกียร์ที่เราโยกนี่แหละครับโยกเ พื่อปิดเปิดช่องทางน้ำมันเกียร์ภายในสมองเกียร์ ส่วนตัวที่ทำให้เกียร์เปลี่ยนหรือเป็นตัวกำหนดว่าเกี ยร์ควรอยู่เกียร์ไหนขณะที่วิ่ง ก็คือ โซลีนอยด์เกียร์ โดยเอาสัญญาณมาจากสปีดเซ็นเซอร์

ขอบคุณที่เสริมให้ครับ ผมลืมพูดเรื่องระบบกลไกไปเลยครับ ระบบกลไกของเกียร์อัตโนมัตินั้น เป็นระบบพื้นฐานหลักที่ทำให้รถยนต์ขับเคลื่อนได้ครับ

ระบบกลไกนั้น เป็นระบบสำรองของ เกียร์อัตโนมัติระบบอิเลคทรอนิคครับ มันมีไว้ใช้สำรองฉุกเฉินเวลาเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้ กล่องเกียร์ทำงานบกพร่องหรือไม่ทำงานครับ จะทำให้รถเคลื่อนตัวไปได้ แต่การปรับเปลี่ยนเกียร์ต่างๆ จะไม่ นิ่มนวล (สมูธ) ครับ เพื่อให้ผู้ใช้รถขับเคลื่อนรถไปหาหมอรถเพื่อรักษาได้ ครับ (เป็นข้อดีข้อหนึ่งของเกียร์อัตโนมัติ ที่ผมเคยเขียนไว้ที่หน้าเทคนิคเคิ้ลครับ)

[quote=bum;152922]
อ้างถึง:

กระทู้ต้นฉบับโดยคุณ bum (152290 กระทู้)

มีปัญหาต่ออีกแล้วก๊าบ คือว่าในวายริงของเกียร์มีจุดต่อปลั๊กแค่7จุดที่มีเล ขกำกับอะครับแต่ร่ายสายไปดูที่ปลั๊กจริง(ใต้รถ) มันมี9จุดอะครับและมีเลขกำกับด้วยครับมันจะตรงกันมั๊ ยครับสายที่เหลือมันจะไปใหนกันบ้างดูแล้วงงเลยต่อแค่ เท่าที่ต่อได้อะครับ

ผมคาดการณ์ล่วงหน้าไว้ตั้งนานแล้วว่า วันหนึ่งต้องมีคนตั้งกระทู้ถามเรื่องนี้ ผมจึงเขียนบทความจากที่ผมเคยไล่สายเอาไว้ เผื่อว่าวันหนึ่งอาจจะเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะครับ และด้วยความยินดีที่คุณได้มีโอกาสได้ศึกษาใช้มันให้เ ป็นประโยชน์ครับ และต่อไป ถ้าคุณกระจ่างแล้ว ถ้ามีท่านอื่นถามเรื่องนี้ ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ช่วยกันอธิบายสิ่งที่คุณ ได้รู้และประสพมานะครับ ลองกดอ่านตรงนี้นะครับ มีรูปภาพปลั๊กที่คุณมีอยู่ด้วยครับ


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 04:53

Powered by vBulletin รุ่น 3.6.8 Copyright ©2000-2025, Jelsoft Enterprises Ltd.
ClubJZ. NET Bestview 1024 * 768 and 1208 * 1024 pixels