|  | 
| 
 น้ำยาแอร์หมดเกลี้ยง ภายใน 2อาทิตย์ อาการคือ เดือนนี้ เติมน้ำยาแอร์ไปแล้ว 2 ครั้ง หมดเกลี้ยงทั้ง 2 ครั้งเลยครับ ร้านแรก ใช้เครื่องอะไรไม่รู้ มีพ่นๆไฟได้ เช็ค เค้าบอกไม่รั่ว แล้วก็เติมน้ำยาแอร์  อยู่ได้ประมาณ 2 อาทิตย์ แอร์ออกแต่ลม  ก็เปลี่ยนร้านอีก ร้านนี้ใช้เครื่องอัดลม ก็บอกไม่รั่ว แล้วก็เติมน้ำยาแอร์อีก  ล่าสุดเมื่อ 2วันที่แล้ว ช่างรถไปหาช่างแอร์ตัวจริง จากบ้านผมไปตั้ง 70โล ไปถึงบางบ่อ ก็เล่าอาการให้เค้าฟัง เค้าก็ใช้เครื่องอัดลมเช็คอีก ก็ไม่รั่วอีกล่ะ แล้วก็ล้างแผงแอร์ เติมน้ำมันคอม เติมน้ำยาแอร์อีกเหมือนเดิม(รอบที่ 3 ภายในเดือนเดียว) ไม่รู้คราวนี้จะเป็นอีกป่าว เลยอยากถามเพื่อนๆว่าอาการนี้น่าจะเกิดมาจากอะไรครับ | 
| 
 อ้างถึง: 
 น้ำยาแอร์ในระบบแอร์นั้น เป็นระบบปิดครับ ในเมื่อน้ำยามันหายไป มันจะไปไหนได้ครับ นอกจากรั่วออกไปสถานเดียวครับ อาจเป็นที่จุกเติมน้ำยารั่วเป็นบางครั้งก็ได้นะครับ | 
| 
 บอกได้คำเดียวครับรั่ว แต่มองแล้วน่าจะรั่วแถวตัว คอมแอร์ครับ ไม่ชัวร์ เอาแบบนี้ครับถ้ามีเวลาก็ลองส่องๆดูครับเพราะถ้ารั่ว จะคลาบของน้ำยาแอร์ตรงที่รั่วอยู่เลยครับ:? | 
| 
 คาดว่าจะรั่วตรงหัวจุกที่ปิดตรงชองเติมน้ำยาแอร  ์ครับ ตอนเราใส่จุกตัวนี้ปิดแล้วอาจไปกดศรของรูเติมแอร์ทำใ ห้น้ำยาไหลออกหมดครับ ถ้าเป็นตามที่คาดไว้เติมกี่รอบๆก็รั่วหมดอยู่ดี ลองเปลี่ยนฝาจุกที่เติมน้ำยาแอร์ดูครับ จากประสบการณ์ที่เคยเจอมา เซงครับเสียเงินหลายรอบ | 
| 
 ถูกต้องนะค๊าบเหอะๆๆมันจะไปไหนได้เหอะๆๆ...เอานะถ้าจ  ะให้บอกนะคับอาการรั่วมีที่รั่วได้มากเขาเช็ครั่วแบบ  นั้นมันไม่ชัวคับแล้วการที่เอาลมไปอันอะนะคับผิดวิถี  การเช็ครั่วต้องใช้ไนโตรเจนในการเช็ครั่วเพราะระบบแอ  ร์จะต้องไม่มีความชื้นโดยเด็ดขาดเพราะความชื้นที่หลง  เหลืออยู่ในระบบจะไปทำประติกิริยากับน้ำมันคอมเพรชเซ  อร์แล้จะทำให้เกิดกรดภายในชึ่งถ้านานวันจะทำให้กรดตั  วนี้กัดกล่อนระบบของท่อน้ำยาหรือจะเป็นอีแวปและคอนเด  นเซอร์ทำให้เกิดรั่วได้แต่ร้านแอร์รถมักจะไม่มีถังไน  รโตรเจนเอาไว้ใช้เพราะมันต้องไปเติมร้านที่ขายออกซิเ  จนเสียเวลาและเสียตังเลยไม่ค่อยใช้กันแต่ความเป็นจิง  แล้วจะหาร้านที่เป็นมาตารฐานแบบนี้ยากแล้วส่วนจุดที่  รั่วถ้าจะให้ชัวจะต้องถอดไม่ว่าจะเป็นอีแวป(คอย์เย็น  )คอนเด็นเซอร์(คอย์ร้อน)หรือแม้กระทั้งคอมเพรสเซอร์ก  ็ตามถอดออกแล้วหาแฟร์อุดแล้วใส่เซอร์แล้วใส่หัวเซอร์  วิสวาวล์(หัววาวล์เติมน้ำยา)แล้วอัดไนโตรเจนให้ได้แร  งดันที่โดยประมาณ250-300psiแล้วนำลงแช่น้ำก็จะเห็นฟองอากาศขึ้นมาถ้ารูใหญ  ่ก็จะสังเกตได้ง่ายมีฟองลูกใหญ่แต่ถ้าเป็นรู้เล็กๆๆแ  บบตามดก็จะนานๆๆปุดขึ้นมาทีต้องค่อยๆๆไล่ดูแล้วส่วนค  อมเพรสเซอร์ก็จะต้องหาหัวแฟร์มาอุดแล้วนำไนรโตรเจนอั  ดแล้วแช่น้ำถ้ารั่วก็จะเห็นฟองรั่วออกมาที่ซีลคอหน้า  (ห้ามทำน้ำเข้าระบบโดยเด็ดขาด)มิชะนั้นงานจะเข้าจะต้  องเอา F11ไล่เพื่อเอาน้ำออกเสียเวลานะงิแล้วก็สายน้ำยาที่เ  ป็นแบบยางก็ต้องเช็คด้วยนะคับถ้าแตกลายงาก็เปลี่ยนเล  ยงิถ้าไม่แตกลายงาก็เอาวันไลย์กับผ้าชุบน้ำบีบพอมีฟอ  งเอาผ้าบีบไปที่ตามข้อต่อหัวแฟร์ดูว่ารั่วตรงไหนก็จั  ดการเปลี่ยนซะถ้าเช็คเจอหมดแล้วว่าไม่รั่วตรงไหนแล้ว  ก็จัดการประกอบซะแล้วก็เปลี่ยนตัวรีซิปเวอร์ไดเออร์ด  ้วยนะงิเพราะตัวนี้เป็นตัวดูดซับความชื่น(ตัวที่เป็น  กระบอกที่มีตาแมวให้มองอะคับ)เมื่อเปลี่ยนเสร็จก็ทำก  ารแว็คคั่มระบบโดยการใช้เครื่องแว็คคั่ม(ทำในระบบให้  เป็นสูญญากาศ)ร้านไหนมาแว๊คคั่มให้นะคับอย่าไปเข้าร้  านมันถ้าไม่ทำสูญญากาศก็จะมีความชื้นอยู่ในระบบก็จะเ  ป็นแบบที่บอกไว้ตั่งแต่ตนระบบก็จะถูกกัดกล่อนแต่ไม่เ  ห็นผลทันตามันจะค่อยๆๆกรดที่มีอยู่ในระบบจะค่อยๆๆกัด  กรนไปทีนะนิดอาจจะเป็น6เดือนหรือ1ปีหรืออาจจะปีกว่าอ  ยู่ที่ขนาดความหนาของคอยล์เย็นและคอย์ร้อนถ้าบางก็จะ  รั่วเร็วขึ้นเมื่อแว๊คคั่มระบบเสร็จก็มาทำการเติมนำย  ากันเลยทีนี้ละเหอะๆๆๆๆถ้าเช็คแบบนี้แล้วยังรั่วอีกน  ะเหอะๆๆไม่รู้จะว่าไงแล้ว(((เราเขียนยาวไปป่าวหว่า))  ):confused: :confused: | 
| 
 ไม่ว่าจะแอร์รถหรือแอร์บ้านเป็นระบบปิดคับ การที่น้ำยาหายไปนั้นคือรั่วแน่นอนแต่ว่าถ้าบอกว่ามี  แต่ลมนั้นถ้าวาล์วแอร์ตันถึงมีน้ำยาก็ไม่มีความเย็นม  ีแต่ลมอยู่ดีคับ การที่ช่างเติมน้ำยาเข้าไปหรือเช็ครั่วโดยใช้ลมอัดหร  ือไนโตรเจนอัดก็ตามอาจจะช่วยให้สิ่งที่อุดตันที่วาล์  วหลุดออกมาได้ เลยทำให้แอร์กลับมาเย็น แล้วก้อีกอาการนึงถ้าช่างไฟที่วายสายให้เราไม่ต่อคอม  แอร์เข้ากล่องเวลาเราขับที่รอบสูงมากๆ(รอบสูงมากๆหรื  อคิกดาน์ว)คอมแอร์จะไม่ตัด ตอนนั้นคอมแอร์จะหมุนเร็วเกิดแรงดันน้ำยาสูงมากทำให้  มีน้ำยาซึมออกทางโอริงข้อต่อได้ ระบบของแอร์รถนั้นไม่ต่างจากแอร์บ้าน ถ้าพัดลมแอร์ไม่หมุนแอร์ระบายความร้อนไม่ออกก็ทำให้แ  รงดันน้ำยาสูงรั่วได้เหมือนกันคับ | 
| 
 อ้างถึง: 
 | 
| 
 ถ้ามีเวลาลองให้ร้านแอร์ เปิดไล่ทุกระบบให้ละเอียดดูครับ รวมทั้งคอยเย็น ตุ้แอร์ที่อยู่ในรถตามที่เพื่อนๆบอกด้วยครับ ถ้าไม่มีอะไรรั่วก็น่าจะมีอุปกรณ์บางตัวเสียก็ได้ครั  บ -ขอให้หาเจอไวๆครับ | 
| 
 รั่วแน่นอน (เหมือนเพื่อนๆ บอก) ประสบการณ์ผม ช่างเคยบอกว่ารั่วในตู้ครับ (ไม่รู้ว่าโดนหลอกป่าว แต่เปลี่ยนตู้ ก็เย็นมาอีกหลายปีครับ) | 
| 
 ลองเช็คท่อเดินน้ำยาแอร์ดูก่อนว่ามีคราบน้ำนาไหม ถ้าท่อต่างไม่มีคราบ ฟันทิ้งได้เลยครับว่า ตู้แอร์รั่ว จากประสบการณ์จริงกับตัวเองครับ | 
| 
 อ้างถึง: 
 | 
| เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 14:27 | 
	Powered by vBulletin รุ่น 3.6.8 Copyright ©2000-2025, Jelsoft Enterprises Ltd.
	
	ClubJZ. NET Bestview 1024 * 768 and 1208 * 1024 pixels